Nên mua nước đóng bình hay máy lọc nước dùng cho trường học?

Bên cạnh thực phẩm bẩn trong bếp ăn nhà trường, nguồn nước không đảm bảo đang là vấn đề bức xúc cho nhiều phụ huynh. Để đảm bảo sức khỏe học sinh với chi phí phù hợp, Ban giám hiệu thường cân nhắc hai phương án: Hoặc mua nước tinh khiết đóng bình hoặc mua máy lọc nước dùng cho trường học.
Khi đặt lên bàn cân thì đâu sẽ là phương án tối ưu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Chất lượng nước

Rất nhiều trường học sử dụng  nước đóng bình được quảng cáo là sử dụng công nghệ hiện đại, tạo nước tinh khiết. Nhưng ai có thể đảm bảo chất lượng cho những loại nước đóng bình này khi nhà trường mơ hồ về nguồn nước sử dụng và cách thức đóng bình của cơ sở?
Theo đúng qui trình làm sạch nước, nước phải được lọc qua than, cát để lọc cặn rồi chuyển qua lọc vi khuẩn rồi xử lí tia cực tím mới có thể đưa ra thị trường. Quá trình này đòi hỏi phải có máy lọc nước chuyên dụng và nhiều công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình chỉ lọc sơ qua than hoạt tính rồi đóng bình luôn.
Đã có nhiều bài báo đưa tin về nước đóng bình bị nhiễm khuẩn E. Coli, khuẩn mủ xanh, có chứa chì và nhiều loại kim loại nặng nguy hiểm khác, nhẹ thì gây ngộ độc, nôn mửa, nặng thì kháng thuốc, gây viêm phổi, viêm đường hô hấp, ung thư, áp xe não….
Vừa qua, VTV cũng đã có phóng sự về các cơ sở sản xuất nước đóng chai bẩn, không đạt qui chuẩn, vệ sinh kém, không xét nghiệm nguồn nước sử dụng.

                                   Phóng sự nước đóng chai bẩn của VTV

Để có nguồn nước đảm bảo cho các em học sinh, nhà trường có thể sử dụng máy lọc nước dùng cho trường học sản xuất bởi các thương hiệu có uy tín và đã được Bộ Y tế kiểm chứng chất lượng.
Trên thị trường có hai loại máy lọc nước chính là máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO.
Máy lọc nước Ro có thể sử dụng với bất kỳ nguồn nước nào như nước giếng, nước sông, nước lợ… rồi sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược để lọc ra nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp, không cần lo lắng sức khỏe vì các chất cặn, vi khuẩn đều được loại bỏ hoàn toàn.
Máy lọc nước Nano ứng dụng công nghệ Nano ngăn vi khuẩn không qua lõi lọc siêu nhỏ 100 nanomet rồi tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời bù khoáng để nước vẫn tinh khiết và có đủ các khoáng chất cần thiết.
Các em học sinh sử dụng máy lọc nước dùng cho trường học mới lắp đặt
Tuy nhiên, cần chú ý là máy Nano phát huy hiệu quả với các nguồn nước mưa, nước máy, nước đã xử lí… Vì vậy tùy vào điều kiện nguồn nước mà Ban giám hiệu có phương án mua máy lọc nước dùng cho trường học thích hợp.

Giá cả

Tùy từng cơ sở sản xuất, nước đóng bình có giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng/bình. Nhưng trường học đông học sinh, nếu nhân lên thì chi phí có thể lên đến 100.000 – 300.000/ngày. Chúng ta tạm tính tối thiểu một tháng trường sẽ tốn khoảng 3 triệu tiền mua nước, một năm trừ đi tháng hè, rơi vào khoảng 30 triệu.
Mức giá trung bình của một chiếc máy lọc nước dùng cho trường học là tầm 25 triệu đổ lên. Như vậy tính đầu vào thì đầu tư máy lọc nước sẽ tương đương với mua nước cả năm.
Nhưng xét về lâu dài thì mua nước bình sẽ không kinh tế bằng mua máy lọc nước. Đầu tư máy lọc nước, nhà trường có thể có thể sử dụng luôn nguồn nước máy, tiền nước mỗi tháng , chắc chắn sẽ không lên đến mức 3 triệu/tháng mà chỉ tầm 500.000 – 1.000.000 đồng.
Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy lợi ích kinh tế lâu dài của chiếc máy lọc nước dùng cho trường học khi so sánh với nước đóng bình.
Để mua máy lọc nước đúng giá, chất lượng cao, các trường có thể liên hệ Chuyên gia máy lọc nước http://enterbuy.vn/
Trong nhiều năm qua, Enterbuy đã được người tiêu dùng tin tưởng vì sản phẩm chính hãng và cung cấp nhiều dịch vụ hậu mãi chu đáo như bảo hành nước trọn đời, bảo trì máy miễn phí, tiệt trùng dây dẫn, vòi….
Lời kết:
Mua nước đóng bình hay mua máy lọc nước là bài toán lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài đặt ra cho Ban giám hiệu trường. Tuy nhiên, cân nhắc về vấn đề sức khỏe của các em học sinh thì chúng ta đều có thể thấy cán cân nghiêng về bên nào. Chúng tôi hi vọng rằng các thầy cô sẽ đưa ra quyết định một cách đúng đắn và có tâm. Tất cả vì tương lai con em chúng ta!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *