MÁY LỌC NƯỚC RO LÀ GÌ – CHUYÊN GIA VỀ NƯỚC

Công nghệ RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Nó được ra đời vào những năm 50-60 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ, được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước, xử lý nước. Ngày nay, máy lọc nước RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất là  một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước, cung cấp  nguồn nước tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.
1.     Máy lọc nước công nghệ RO là gì?
RO là từ viết tắt của Reverse Osmosis, có nghĩa là thẩm thấu ngươc.  Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước  sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử)  để loại bỏ vi khuẩn, các chất bẩn, tạp chất lớn từ trong nước.
Đối với đa số các máy lọc nước chỉ dùng các bộ lọc thông thường, có màng lọc dạng lưới với kích cỡ nhỏ, nhằm ngăn chặn các chất cặn bẩn sẽ không thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm, virus, vi khuẩn nên không thể tạo ra được nước lọc sạch, tinh khiết và an toàn.
Để khắc phục nhược điểm đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.
Máy lọc nước RO được dùng cho các nguồn nước:
–  Các khu vực trong thành phố nơi có nguồn nước bị ô nhiễm nặng mà khả năng lọc của nhà máy không thể xử lý hết được.
–   Các khu vực ngoại thành, nơi thường dùng nguồn nước giếng khoan để sinh hoạt
–   Các vùng ven biển, nơi mà nguồn nước nhiễm lợ
2.     Vai trò của máy lọc nước RO trong tình trạng ô nhiễm hiện nay
Theo đánh giá của Bộ Y tế và NN&PTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Trên 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.  Ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến sức khỏe của người dân hiện nay.
Để giải quyết cấp bách cho tình trạng ô nhiễm nước, máy lọc nước RO ra đời nhằm đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh đến từ nguồn nước và nâng cao sức khỏe cho mỗi người trong gia đình của bạn.
 
Nguồn nước sạch giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện sắc đẹp
Các chuyên gia Enterbuy đã tiến hành khảo sát kết quả từ khách hàng sử dụng máy lọc nước RO và thống kê các công dụng nổi bật của công nghệ lọc nước RO mang lại như sau:
– RO loại bỏ 99,9% vi khuẩn, an toàn tuyệt đối khi uống mà không cần công đoạn nào khác giống như nước đã đun sôi.
– RO loại bỏ tất cả các chất nguy hại và những hoá chất tìm thấy trong nước ngầm, nước sông, nước mặt và trong các quy trình xử lý sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn.
– RO loại bỏ tất cả những sản phẩm sản xuất từ chlorine khi chlorine được sử dụng cho mục đích khử trùng trong xử lý nước. Tất cả những sản phẩm sản xuất từ chorine chẳng hạn như THM, khoa học đã chứng minh là chất có tác nhân gây ung thư.
Nhôm
97-98%
Nickel
97-99%
Ammonia
85-95%
Nitrate
93-96%
Arsenic
94-96%
Phosphate
99+%
Vi khuẩn
99+%
Polyphosphate
98-99%
Bicarbonate
95-96%
Potassium
92%
Bromide
93-96%
Pyrogen
99+%
Cadmium
96-98%
Radioactivity
95-98%
Canxi
96-98%
Radium
97%
Chloride
94-95%
Selenium
97%
Chromate
90-98%
Silica
85-90%
Chromium
96-98%
Silicate
95-97%
Đồng
97-99%
Bạc
95-97%
Cyanide
90-95%
Natri
92-98%
Ferrocyanide
98-99%
Sulphate
99+%
Flouride
94-96%
Sulphite
96-98%
Sắt
98-99%
Thiếc
98-99%
Chì
96-98%
* Virus
99+%
Magiê
96-98%
* Insecticides
97%
Mangan
96-98%
* Detergents
97%
Thủy ngân
96-98%
* Herbicides
97%
% TDS
95-99%
Hiệu suất loại bỏ các tạp chất của màng RO
3.    Quy trình hoạt động của máy lọc nước RO
a.     Công nghệ thẩm thấu ngược RO
Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là thẩm thấu. Thẩm thấu là một quá trình mà nước sẽ chảy từ nơi có nồng độ thấp tới nơi có nồng độ cao. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối khoáng từ hai nơi này cân bằng.
Vậy còn thẩm thấu ngược thì sao?  Nguyên lý hoạt động của thẩm thấu ngược trái với thẩm thấu thông thường, tức là nước sẽ từ nơi có nồng độ cao chảy đến nơi có nồng độ thấp. Để làm được điều này, chúng ta cần phải tác dụng thêm một áp suất bên ngoài lớn hơn áp suất thẩm thấu của màng ngăn, để nước có thể đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
 
Sơ đồ quá trình thẩm tự nhiên và thẩm thấu ngược
b.     Cơ chế hoạt động của màng RO
Lợi dụng nguyên lý thẩm thấu ngược, chúng ta có thể chế tạo những thiết bị lọc nước với độ tinh khiết khác nhau phụ thuộc vào kích thước của màng lọc. Thông thường một lõi lọc sẽ bao gồm nhiều màng lọc khác nhau. Mỗi màng lọc lại có những chức năng riêng của mình. Những màng lọc có kích thước lỗ to sẽ dùng để lọc những tạp chất thô, còn những màng lọc nhỏ hơn sẽ được dùng để lọc những vi khuẩn cũng như những ion. Ở những máy lọc nước trên thị trường hiện nay thì ngoài những lõi lọc thẩm thấu ngược ra, hệ thống còn được lắp nối liền với những lỗi lọc khác như lõi lọc than hoạt tính để khử độc và khử mùi cho nước.
Cấu tạo màng lọc RO
Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt ( TFC – Thin Film Composite ) , được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cất hình xoắn ốc. Trên bề mặt gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet ( chỉ to hơn vài ba phân tử H20 ), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết.
Trong khi đó, các chất rắn hòa tan ( thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc RO. Các vi khuẩn ( kích thước vài micromet ), hay các loại virus nhỏ hơn ( kích thước vài chục nanomet ), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ lọc trên màng RO, và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.
 
Nguyên lý hoạt động của màng RO
Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang, nguồn nước sau khi tới màng lọc RO sẽ được tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn tạp chất sẽ bị đẩy ra ngoài thoe đường nước thải. Lượng nước thải này sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã phải đi qua hệ thống cấp lọc 1, 2, 3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất nên các chất bẩn đều bị giữ lại. Chúng ta có thể sử dụng lượng nước thải này để rửa xe, tưới cây, lau nhà,…
 
Chất lượng nước sau lọc của máy RO
Nước sau khi lọc qua màng RO là nước tinh khiết. Vì vậy, máy lọc nước RO sẽ được bổ sung thêm các lõi chức năng nhằm bổ sung các vi khoáng cần thiết cho cơ thể như lõi than hoạt tính T33, lõi khoáng đá, lõi Nano Silver…
Với cơ chế lọc như vậy, màng lọc RO loại bỏ được khá nhiều các kim loại nặng, các loại vi khuẩn. Nói chung, thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ này có thể dùng để uống nước ngày mà không cần phải đun sôi, diệt khuẩn. Thông qua  kiểm nghiệm thực tế khi dùng màng lọc RO, các chuyên gia Enterbuy nhận thấy rằng tất cả các chất nguy hại, hoá chất tìm thấy trong nước ngầm, nước sông, nước mặt, nước bị nhiễm bẩn đã bị loại bỏ.
Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc và băn khoăn về cơ chế hoạt động và cách sử dụng của máy lọc nước RO thì đừng ngại ngần liên hệ với chuyên gia nước Enterbuy. Các chuyên gia luôn sẵn sàng tận tình giải đáp thắc mắc của bạn.
Xem thêm nên chọn máy lọc nước nano hay Ro là tốt nhất, xem chi tiết tại: http://chuyengianuoc.com/thong-minh-khi-biet-nen-mua-may-loc-nuoc-nano-hay-ro.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *