Có cần thiết phải lắp cột lọc nước sinh hoạt gia đình?

Nước là sự sống. Bởi vậy có rất nhiều quảng cáo chào mời lắp đặt cột lọc nước sinh hoạt gia đình để đảm bảo nguồn nước sạch. Liệu việc đó có thực sự cần? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời băn khoăn trên.

  1. Thực trạng nước sinh hoạt gia đình tại Hà Nội thời gian gần đây

Năm 2012, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường (Sở NN&PTNT Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và công bố, hàng trăm hộ dân thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm chất thạch tín (asen) vượt gấp 43 lần mức cho phép.

Theo công bố của Unicef tháng 9 năm 2015, nước sinh hoạt ở các quận phía nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng nhất, cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, khu vực huyện Đan Phượng, hàm lượng amoni trung bình vượt tiêu chuẩn cho phép tới 233 lần.

Tháng 3 năm 2016, người dân khu đô thị Định Công kinh hoàng khi phát hiện giun sán lúc nhúc trong chậu lấy từ vòi nước sinh hoạt không qua cột lọc nước. Mới chỉ chục năm trước, các hộ dân Hà Nội phấn khởi và yên tâm rằng nước máy từ vòi sạch hơn nước giếng khoan thì giờ, ai cũng đều hoang mang và lo ngại bởi sự thực rõ ràng, nước máy sinh hoạt không sạch như họ đã từng nghĩ.

e6

  1. Các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Ăn có thể nhịn một hai bữa nhưng nước nhất định không thể thiếu dù chỉ một ngày. Biết là nước ô nhiễm nhưng người dân bắt buộc vẫn phải dùng. Vậy nếu cứ dùng nguồn nước sinh hoạt đầy ô nhiễm như vậy, người dân Hà Nội sẽ đối mặt với những vấn đề gì?

Gây mùi khó chịu

Trước khi chảy tới vòi nước của từng hộ dân, nước máy đã qua qua trình xử lý ở các nhà máy nước. Và trong nước vẫn còn tồn dư một số lượng đáng kể hóa chất như flour, clorine. Những chất này gây mùi khó chịu khi sử dụng đun nấu hoặc chế biến thức ăn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bênh nhân sỏi thận

Hơn nữa, theo các bác sỹ, nước máy chưa qua cột lọc nước còn chứa các kim loại nặng gây đóng cặn khi đun nấu, gây nguy hiểm cho các bệnh nhân sỏi thận.

Đe dọa người già và trẻ nhỏ với các bệnh truyền nhiễm qua nguồn nước

Do quãng đường từ nhà máy nước tới các hộ dân khá xa nên có nhiều vi khuẩn sinh sôi trong đường ống dẫn nước. Chỉ cần một lần vỡ ống nước Sông Đà, rất nhiều khuẩn ecoli xuất hiện trong nước, đe dọa sức khỏe người dùng. Dịch đau mắt đỏ có thời gian bùng phát rất nhanh và trên diện rộng ở Hà Nội, một phần là do nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo.

e7

  1. Các lợi ích khi lắp cột lọc nước sinh hoạt

Giúp lọc sạch các ô nhiễm cơ học, sinh học và hóa học trong nguồn nước sinh hoạt trước khi đưa vào sử dụng tại các hộ gia đình.

Loại bỏ các cặn bẩn, côn trùng, rỉ sét và các tạp chất khác lẫn trong nước.

Giúp các thiết bị đun nấu (ấm điện, bình nóng lạnh, thái dương năng…) không bị đóng cặn, tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng.

  1. Lắp đặt có tốn kém không?
  • Giá cột lọc nước sinh hoạt gia đình dao động trong khoảng từ 3 triệu tới 6 triệu, tùy theo kích cỡ, vật liệu và nhu cầu của người dùng.
  • Thời gian bảo hành sản phẩm của các hãng thường là 12 tháng.
  • Tuổi thọ sản phẩm kéo dài tầm 6-8 năm.

Như vậy, giá thành kể trên so với tuổi thọ sản phẩm, các vấn đề mà sản phẩm giải quyết được là tương đối hợp lý với mức sống trung bình của các hộ gia đình tại Hà Nội.

>Xem ngay một số loại cột lọc nước giá rẻ bán chạy nhất tại Enterbuy.

e8

  1. Lắp cột lọc nước sinh hoạt gia đình có phức tạp không?

Tâm lý chung của các hộ gia đình là ngại sửa chữa, làm gián đoạn sinh hoạt chung của gia đình. Theo một số công ty uy tín trên thị trường, dịch vụ lắp đặt cột lọc nước không quá lâu và phức tạp. Việc khảo sát và lắp đặt thông thường kéo dài trong vòng 1-2 ngày

e9

  1. Nên lắp loại cột lọc nước sinh hoạt gia đình nào?

Cột lọc nước sinh hoạt gia đình rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nhà cung cấp. Có loại 1 cột, 2 cột, hoặc nhiều cột hơn tùy vào nhu cầu nước sử dụng của mỗi hộ.

Xét về kết cấu sản phẩm, loại 1 cột lọc phù hợp lắp đặt tại vòi nước đầu ra sử dụng cho mục đích ăn uống và nấu nướng của gia đình. Loại 2-3 hoặc nhiều cột lọc hơn sẽ phù hợp lắp đặt và lọc ngay từ nguồn nước đầu vào của gia đình trước khi phân nhánh tới các vòi cấp nước. Hãy cân nhắc khả năng chi trả của gia đình và nhu cầu lắp đặt để lựa chọn đúng loại cột phù hợp.

Trong bối cảnh nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc lắp đặt cột lọc cải thiện chất lượng nước sinh hoạt cho cả gia đình là vô cùng cần thiết. Hãy tìm tới một số nhà phân phối cột lọc nước uy tín khu vực Hà Nội như Enterbuy hoặc gọi số 04 3553 0165 để được tư vấn nhiệt tình và lắp đặt chu đáo. Chúc các bạn hài lòng với lựa chọn của mình. Xem các loại máy lọc nước tổng sinh hoạt tại ews.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *